4 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ cha mẹ cần chú ý

Tự kỷ là một loại rối loạn phổ biến, dấu hiệu trẻ tự kỷ nó có thể dao động từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Vậy làm thế nào có thể biết được dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ để điều trị kịp thời.

Một số trẻ tự kỷ phát triển bình thường trước 1 tuổi hoặc 2 tuổi và sau đó đột nhiên “thoái lui” và mất đi các kỹ năng ngôn ngữ hoặc cách giao tiếp xã hội mà trước đó trẻ đã đạt được. Điều này được gọi là loại tự kỷ thoái lui.

hinh-anh-dau-hieu-tre-tu-ky
Một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ được biểu hiện qua việc rối loạn ngôn ngữ

Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thường trở nên rõ ràng từ 12 đến 24 tháng tuổi trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, các triệu chứng cũng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn.

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Rối loạn ngôn ngữ có thể khiến trẻ khó hiểu những gì mọi người đang nói và không thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua lời nói. Trẻ có vốn từ vựng ít, khó tìm ra các từ để tạo thành các câu rõ ràng khi nói chính là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ.

Một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ được biểu hiện qua việc rối loạn ngôn ngữ như: chậm nói so với độ tuổi, khó truyền đạt bằng lời những gì trẻ muốn, không hiểu những gì mọi người nói, không trả lời khi được gọi tên, không trỏ đến mọi thứ, sử dụng ngôn ngữ một cách khác thường.

Hầu như tất cả trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) đều gặp khó khăn trong giao tiếp. Rối loạn ngôn ngữ có thể tác động tiêu cực đến trẻ em trong đời sống xã hội, trong học tập và trong hoạt động thích ứng.

Trẻ em không quyết định vấn đề để chơi, trò chuyện, xây dựng trên những câu chuyện của nhau, hoặc mô tả các trò chơi với bạn bè. Ngoài ra, hầu hết các môn học chủ yếu sử dụng ngôn ngữ để giảng dạy, vì vậy việc học tập của trẻ trở lên khó khăn hơn.

roi-loan-ngon-ngu-o-tre-tu-ky
Hình ảnh minh họa: Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ giảm khả năng tương tác với xã hội

Những trẻ có dấu hiệu mắc chứng tự kỷ thường khó khăn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ. Trẻ không đáp ứng với nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ thể chất và tiếp xúc bằng mắt.

Trẻ không thể hiểu và thể hiện nhu cầu của mình cũng như không thể diễn giải và hiểu nhu cầu của người khác. Điều này làm suy giảm khả năng chia sẻ sở thích và hoạt động của trẻ với người khác. Vì lý do này trẻ trở lên xa cách với xã hội.

Trẻ gặp khó khăn trong khi phát biểu, trẻ có thể rút lui vào hoạt động chơi một mình và hành vi lặp đi lặp lại tránh tương tác với mọi người.

Những khó khăn của trẻ với tương tác xã hội có thể biểu hiện theo các cách sau:

 • Hạn chế sử dụng việc giao tiếp không lời nói như mắt, biểu hiện trên khuôn mặt và cử chỉ.
 • Trẻ khó khăn trong việc kết bạn và duy trì tình bạn
 • Trẻ ít chia sẻ niềm vui, sở thích và hoạt động với người khác
 • Trẻ khó khăn trong việc đáp ứng xã hội và thể hiện cảm xúc của mình.
tre-tu-ky-giam-kha-nang-tuong-tac-xa-hoi
Hình ảnh mình họa: Trẻ tự kỷ giảm khả năng tương tác với xã hội

Rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ

Trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ thường bị hạn chế, cứng nhắc và thậm chí bị ám ảnh về hành vi, hoạt động và sở thích của mình. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại (vỗ tay, lắc lư, quay tròn); di chuyển liên tục
 • Gắn bó ám ảnh với vật thể bất thường (băng cao su, chìa khóa, công tắc đèn)
 • Quan tâm hẹp đến 1 chủ đề, đôi khi liên quan đến số hoặc ký hiệu (bản đồ, biển số xe, số liệu thống kê thể thao)
 • Một nhu cầu mạnh mẽ về sự giống nhau, trật tự, và thói quen (ví dụ như xếp hàng đồ chơi, theo một lịch trình cứng nhắc). Bị khó chịu khi thay đổi thói quen hoặc môi trường của họ.
 • Bạo lực, tư thế bất thường hoặc những cách di chuyển kỳ quặc
 • Bị cuốn hút bởi các vật thể quay, di chuyển các mảnh, hoặc các bộ phận của đồ chơi (ví dụ như quay bánh xe trên một chiếc xe đua, thay vì chơi với toàn bộ chiếc xe)
 • Phản ứng siêu hoặc không phản ứng với đầu vào cảm giác (ví dụ: phản ứng nặng với các âm thanh hoặc kết cấu nhất định, có vẻ thờ ơ với nhiệt độ hoặc đau)
roi-loan-hanh-vi-o-tre-tu-ky
Hình ảnh minh họa: Rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ

Một số dấu hiệu khác liên quan đến trẻ tự kỷ

Các vấn đề về giác quan đến trẻ tự kỷ

Nhiều dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ như bị phản ứng quá mức với các yếu tố kích thích giác quan. Đôi khi trẻ có thể phớt lờ mọi người nói chuyện với mình, thậm chí đến mức xuất hiện tình trạng điếc.

Tuy nhiên, có những lúc trẻ có thể bị quấy rầy bởi những âm thanh nhẹ nhàng nhất. Những tiếng động đột ngột như tiếng chuông điện thoại có thể khiến trẻ khó chịu và trẻ có thể phản ứng bằng cách che tai lại và tạo ra những tiếng động lặp đi lặp lại để làm chìm đi âm thanh kia.

Những khó khăn về cảm xúc của trẻ

Trẻ mắc chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và thể hiện chúng một cách thích hợp. Ví dụ, con của bạn có thể bắt đầu hét lên, khóc, hoặc cười điên cuồng không có lý do rõ ràng.

Khi bị căng thẳng, trẻ có thể biểu lộ hành vi gây rối hoặc thậm chí hung hăng (phá vỡ mọi thứ, đánh người khác hoặc làm hại bản thân mình).

You may also like...