Bạn nghĩ gì về việc ăn rau muống gây sẹo lồi?
Từ xưa đến nay người ta luôn quan niệm, không nên ăn rau muống sau khi có vết thương hay vừa phẫu thuật xong, vì sẽ có sẹo lồi xuất hiện. Vậy theo bạn điều này có đúng hoàn toàn hay chỉ dựa trên kinh nghiệm của ông bà ta, trong khi đó rau muống lại là loại rau bổ sung nhiều chất sơ và có tác dụng điều trị những vùng da bị tổn thương?
Rau muống có nhiều chất xơ
Trong 100g rau muốn có chứa 3g chất xơ, 3g protein, và 90% nước, 23 Kcal cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó rau muống còn chứa rất nhiều vitamin khoáng chất, chẳng hạn như vitamin B1, vitamin C (23mg), canxi (100mg), kali (331mg)…
Bởi vì trong rau muống có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên đem lại lợi ích với sức khỏe những người mắc bệnh loãng xương, huyết áp thấp và phụ nữ mang thai… Theo Từ điển thực vật, rau muống được xem là loại rau thuốc có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, lợi tiểu và giải độc. Và đặc biệt, rau muống còn dùng để chữa ngộ độc thức ăn, hay ngộ độc lá ngón, thạch tín…
Vậy tại sao người ta lại quan niệm ăn rau muống gây sẹo lồi?
Quan niệm ăn rau muống gây sẹo lồi khi có vết thương hay với những người vừa mới phẫu thuật thật ra chỉ là lời nói miệng, được lưu truyền trong dân gian. Và chưa có công trình nghiên cứu nào hay tài liệu khoa học nào chứng minh được việc này, và theo các Thạc sĩ của Viện Dinh Dưỡng khẳng định việc sẹo lồi nảy sinh là do cơ địa từng người, chế độ ăn uống và việc sử dụng thuốc kháng sinh sau khi mổ/bị thương.
Nói đến sẹo lồi, vậy bạn có biết lí do tại sao lại có sẹo lồi không? Sẹo lồi là do quá trình tăng trưởng quá mức các sợi collagen lành tính, được hình thành do sự đáp ứng dư thừa của mô đối với vùng tổn thương trên da trong quá trình phục hồi.
Việc có sẹo lồi do có vết thương hở miệng hay phẫu thuật thì quá trình lành sẹo của vết thương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví như kích thước và độ sâu của vết thương, bị bầm nhiều hay ít, vết thương có được vệ sinh sạch sẽ hay không, chế độ dinh dưỡng (bệnh nhân thiếu vitamin và kẽm thì vết thương lâu lành hơn), bệnh lý riêng của từng người…
Và yếu tố dinh dưỡng chỉ là một phần giúp cho vết thương lành lại, và cũng chỉ góp một phần hồi phục sẹo lành hay sẹo lồi. Cho nên việc ăn rau muống khi bị vết thương hở tạo nên sẹo lồi chỉ có thể do sự trùng lặp vô tình, do người có cơ địa không hợp với việc ăn rau muống khi bị thương mà thôi.
Nên ăn gì để tránh sẹo lồi?
- Ăn các loại rau như rau má, diếp cá, rau ngót… vì chúng lành tính và còn có chức năng kháng khuẩn, làm lành vết thương nhanh chóng.
- Ăn thịt heo kho nghệ tươi, vì trong nghệ có 1 lượng lớn curcumin có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn hình thành sẹo lồi.
- Ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể.
Nếu vẫn còn lo lắng về việc có sẹo lồi khi ăn rau muống thì có thể hạn chế ăn và thay thế bằng các loại rau khác tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó để tránh tối đa sẹo lồi, nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh rằng, nên tránh tuyệt đối những thức ăn trước khi bị sẹo dễ bị dị ứng, chăm sóc vệ sinh vết thương, băng ép có tác dụng rất tốt cho việc chống sẹo lồi. Không cần kiêng quá mức cần thiết khi đang bị thương, cần ăn thực phẩm nhiều vitamin, giàu đạm, giàu khoáng chất để bổ sung sức đề kháng.
Tránh tuyệt đối những thực phẩm gây sẹo lồi dưới đây:
- Hải sản – vì dễ gây ngứa, dị ứng và hình thành sẹo lồi.
- Thịt gà – chúng dễ khiến vết thương lâu lành
- Trứng gà, thịt bò, đồ cay, trà và cà phê…
- Những món ăn từ gạo nếp – gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng mủ cho vết thương.