Có phải cứ ăn rau càng nhiều càng tốt?
Cơ thể chúng ta cần cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để thực hiện tất cả chức năng của nó. Điều quan trọng là tiêu thụ đúng lượng chất dinh dưỡng, không quá nhiều và cũng không quá ít.
Có nhiều người khi giảm cân đã dùng chất xơ và cắt hoàn toàn chất béo và tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống. Đây là một phương pháp thiếu khoa học và rất có hại cho sức khỏe cơ thể. Khi ăn quá nhiều thựuc phẩm giàu chất xơ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường chỉ nên nạp khoảng 20-40 g chất xơ mỗi ngày. Theo Boldsky, một số triệu chứng sau mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ:
Đầy bụng, đầy hơi
Tình trạng khó chịu này xảy ra khi cơ thể chúng ta cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu.
Tiêu chảy
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị tiêu chảy bạn không nên ăn nhiều trái cây tươi, quả khô vì chúng có lượng chất xơ rất cao.
Táo bón
Ăn nhiều chất xơ được cho rằng có thể giúp bạn tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây tác dụng ngược lại. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.
Ăn quá nhiều chất xơ lại làm chậm quá trình tiêu hóa. Ảnh: Boldsky
Mất nước
Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng.
Tắc nghẽn đường ruột
Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ. Thậm chí người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.
Trào ngược acid dạ dày
Chất xơ trong thực phẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.