Bà bầu mang thai ăn măng có được không ?
Măng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người cho rằng ăn nhiều măng không tốt cho sức khỏe, nhất là những người mang thai vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Để tìm hiểu chi tiết bà bầu ăn măng được không, lợi ích của măng với sức khỏe, tác hại của măng đối với bà bầu,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
1. Tác hại của măng đối với bà bầu
1.1. Gây thiếu máu
Các mẹ bầu khi mang thai thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế hình thành máu dễ gây thiếu máu ở bà bầu. Thêm nữa, độc tố cyanide trong măng tươi có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu.
1.2. Nguy cơ đầy bụng
Trong măng tươi có 2.56 % thành phần là chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở lên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén
1.3. Nguy cơ bị ngộ độc
Măng có chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân phủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ. Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.
4. Những lưu ý khi bà bầu ăn măng
Bà bầu vẫn có thể ăn măng với số lượng ít và chú ý đến quá trình chế biến măng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thai nhi.
Khi mua măng về, mẹ bầu nên rửa sạch nhiều lần rồi ngâm qua nước muối, sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần rồi hãy chế biến món măng. Đặc biệt khi luộc măng, bạn cần mở vung để độc tố trong măng bay đi nhằm giảm thiểu độc tố chất cynide có trong măng.
Tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng vì chứa nhiều các chất độc không tốt cho sức khỏe
Mẹ bầu nên ăn măng khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi lần khoảng 200- 300 gam, không nên ăn quá thường xuyên vì sẽ có hại có sự phát triển của thai nhi.
Sau khi theo dõi bà bầu mang thai ăn măng có được không & cần lưu ý những gì? trên đây chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được thắc mắc của bản thân và có cách sử dụng phù hợp, tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe trong suốt thai kỳ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.