Ăn rau sống nhiều có tốt cho sức khỏe không?
Rau sống thường là các loại rau thơm gia vị, một số loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế,…) có tác dụng làm ngon mịệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá nhiều dầu, mỡ, hay các món chiên, xào, nướng, quay,… Rau sống thường ăn kèm theo bằng cách kẹp, cuốn với các món mặn, hoặc ăn trực tiếp.
Rau sống là món ăn rất tốt cho sức khoẻ vì rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Tuy nhiên, rau sống cũng chứa không ít nguy hiểm khôn lường nếu ăn không đúng cách. Có thể bạn chưa biết rằng ngay cả những loại rau gia vị được trồng tại nhà cũng có tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật rất cao, đặc biệt tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Để hiểu rõ hơn về những tác hại của việc ăn rau sống không đúng cách, các bạn tham khảo bài viết ăn rau sống nhiều có tốt cho sức khỏe không sau đây nhé!
Ăn rau sống có tốt không?
Trong rau sống có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, C, E,… và một lượng chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, rau sống còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại một số loại bệnh như: ung thư, bệnh trĩ,…
Tuy nhiên, nếu ăn rau sống không đúng cách thì bạn sẽ có nguy cơ rước bệnh vào thân. Vì trong các loại rau sống có tàn lưu các loại thuốc trừ sâu, nếu không biết cách rửa sạch sẽ người ăn rất dễ bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Ngoài ra, trong rau sống còn có các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa chó mèo, sán lá gan,… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người, gây các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu, thiếu vitamin A, B, C,… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.
Trứng giun đũa chó hay méo vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể như cơ, não, mắt, tim. Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hay mèo, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm, ho khò khè kéo dài.
Ở thể năng, khi ấu trùng định vị ở những nơi như hệ thần kinh trung ương, tim, phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật toàn thể hóa, phù não, nhức đầu kéo dài, liệt nửa người, liệt chi dưới, viêm não, màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nêu không phát hiện kịp thời.
Cách ăn rau sống an toàn tốt cho sức khỏe
Vậy ăn rau sống như thế nào là tốt cho sức khỏe? Các bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức về cách ăn rau sống đúng cách và an toàn để luôn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình bạn.
Khi dùng rau sống, để hạn chế bệnh từ rau sống thì phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại rau cải xanh, chọn lựa rau an toàn tại các cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, việc rửa rau cải cũng là một vấn đề cũng hết sức quan trọng.
Trước tiên bạn hãy nhặt rau thật sạch, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Thông thường chúng ta sẽ rửa rau theo cách là cho tất cả rau vào một chậu nước rồi rửa từng lá một. Với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng chẳng bao giờ bạn có thể loại hết được vi khuẩn bám trên rau. Cách rửa sau sống nhanh và sạch nhất đó chính là bạn hãy rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy. Bởi dòng nước chảy sẽ làm trôi đi những giun, sán, vi khuẩn còn bám trên rau. Với cách rửa như vậy rau sống sẽ sạch và an toàn hơn.
Bí kíp ăn rau sống tốt cho sức khỏe mà mọi người thường truyền tai nhau rằng: muốn rau sạch thì hãy ngâm chúng vào nước muối khoảng 20 hoặc 30 phút, như vậy sẽ loại bỏ được mọi vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Nhưng có thể bạn chưa biết, khi ngâm rau trong nước quá lâu sẽ tạo điều kiện để hóa chất ngấm vào rau, không những vậy nó còn làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, ngâm quá lâu nước muối cũng ngấm rất nhiều vào rau, khiến rau bị mặn, ăn sẽ mất ngon. Vì vậy, bạn chỉ nên ngâm rau với nước muối trong một thời gian ngắn thôi nhé, khoảng từ 5 đến 10 phút. Rồi vớt ra rửa sạch.
Ngoài ra, việc chần rau qua nước sôi trước khi ăn cũng được rất nhiều người áp dụng. Bởi khi ở nhiệt độ cao những vi khuẩn sẽ chết hết và không thể gây hại cho cơ thể bạn được. Các vị thuốc của rau có trong thảo dược ty bach thao
Lưu ý:
- Bạn nên phân loại và để riêng các loại rau cải dùng để ăn sống với các loại thực phẩm khác; rau cải và thịt cá cần để riêng khi rửa để tránh nhiễm các loại vi khuẩn giữa chúng.
- Bạn nên để rau thật ráo nước rồi mới ăn, bởi khi rau còn dính nước lã chúng ta ăn vào sẽ rất dễ bị đau bụng (nhất là trẻ em).