Bé hay đảo mắt có phải là điều bình thường?

Việc nhìn thấy bé hay đảo mắt, nhất là khi ngủ hay lúc mới thức giấc có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì không biết con có đang gặp vấn đề gì hay không. Tuy nhiên, thực tế, đây chỉ là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ.

Bình thường, nếu có bụi hay dị vật bay vào mắt, theo phản xạ, mắt chúng ta sẽ đảo qua đảo lại để giảm bớt khó chịu, nhằm đẩy dị vật ra ngoài. Với người lớn, việc đảo mắt để bớt khó chịu là một điều khá bình thường tuy nhiên nếu trẻ nhỏ cứ đảo mắt liên tục mà chẳng vì lý do gì thì liệu có vấn đề gì hay không? Hãy cùng Tracnghiemcuocsong xem tiếp một số chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng thú vị này nhé.

Tại sao bé hay đảo mắt?

Nếu nhận thấy bé hay đảo mắt, bạn không cần phải quá lo lắng vì càng lớn thì tình trạng này cũng sẽ dần cải thiện.

Phần lớn trẻ nhỏ thường đảo mắt khi ngủ với rất nhiều lý do khác nhau. Sau khi chào đời, cơ thể bé sẽ mất một khoảng thời gian để phát triển và hoàn thiện hoàn toàn. Cũng giống như nhiều chức năng khác trong cơ thể, tầm nhìn của bé cũng chưa hoàn thiện. Điều này có nghĩa là tầm nhìn và khả năng kiểm soát cơ mắt của bé sẽ rất yếu. Do đó, dẫn đến hiện tượng bé hay đảo mắt.

Nếu nhận thấy bé hay đảo mắt, bạn không cần phải quá lo lắng. Bé càng lớn thì tình trạng này cũng sẽ dần cải thiện. Thậm chí, nếu bạn thấy bé đảo mắt ngược lên cũng không cần phải quá lo bởi đây được xem là một hiện tượng phát triển bình thường. Bạn sẽ thấy bé hay đảo mắt khi buồn ngủ hoặc khi bé mới thức dậy. Tuy nhiên, đôi khi đảo mắt cũng là dấu hiệu cảnh báo bé đang mắc phải một số bệnh nguy hiểm như co giật, chấn thương đầu, lượng đường trong máu thấp. Do đó, khi chăm bé bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Bé hay đảo mắt: Khi nào cần lưu ý?

Nếu bé hay đảo mắt là do do thiếu khả năng kiểm soát cơ mắt, bạn sẽ thấy bé không có bất kỳ triệu chứng nào khác đi kèm. Nhưng nếu tình trạng đảo mắt là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý tiềm ẩn nào đó, bạn sẽ thấy bé có các triệu chứng đáng chú ý khác như co giật, run rẩy, thở không đều, thay đổi màu da, quấy khóc, cực kỳ khó chịu. Lúc này, bạn nên bé đi khám ngay lập tức.

Một số điều cần lưu ý

Trẻ nhỏ hay hay đảo mắt
Nếu bạn thấy con đảo mắt kèm điều gì đó bất thường, hãy đưa bé đi khám để được chẩn đoán và xét nghiệm thêm.

Là cha mẹ, bạn cần quan sát bé cẩn thận để có thể xác định kịp thời bé hay đảo mắt là do sự phát triển hay do một bệnh lý nào đó để đưa đi khám ngay. Điều này giúp kịp thời ngăn chạn những biến chứng xấu. Để xác định dễ dàng, bạn có thể ghi chép vào sổ để theo dõi chuyển động mắt và các triệu chứng bé đang gặp phải, khoảng thời gian hay diễn ra. Nếu thấy có điều có gì bất thường, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn thấy tình trạng đảo mắt đi kèm theo các triệu chứng giống như động kinh như cứng chân tay, khóc không ngừng, cơ thể run rẩy, bạn cần đưa trẻ đi khám ngay. Nguyên do là tình trạng động kinh ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Nếu bé bị co giật, tốt nhất là cho em bé nằm trên sàn, cởi quần áo và đưa đến bệnh viện ngay để các bác sĩ xác định nguyên nhân và có cách can thiệp kịp thời.

Nếu lần đầu tiên thấy bé đảo mắt, bạn có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Phần lớn các trường hợp thường là do khả năng kiểm soát cơ mắt của con chưa hoàn thiện. Tuy nhiên nếu bạn thấy con đảo mắt kèm điều gì đó bất thường, hãy đưa bé đi khám để được chẩn đoán và xét nghiệm thêm.

You may also like...