Hạt cà phê xanh: Bí quyết bảo vệ sức khỏe và vóc dáng
1. Cà phê xanh hỗ trợ giảm cân
Một số nghiên cứu đã chỉ ra cà phê xanh có thể mang lại một số lợi ích đáng kể cho những ai muốn giảm cân. Trong ba thử nghiệm lâm sàng, những người dùng chiết xuất cà phê xanh giảm cân hiệu quả hơn so với những ai dùng giả dược. Kết quả của năm thử nghiệm lâm sàng khác cũng cho thấy người tham gia giảm được 1 – 8kg nhờ chiết xuất cà phê xanh.
2. Cà phê xanh giúp kiểm soát tiểu đường
Axit chlorogen trong cà phê xanh là một loại polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Chất này không những ngăn các gốc tự do gây tổn thương tế bào mà còn điều chỉnh lượng đường huyết.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những con chuột bị tiểu đường có bổ sung 5mg axit chlorogen trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể giữ đường huyết ở mức bình thường. Một nghiên cứu ở Úc năm 2009 cũng cho thấy bạn có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu tiêu thụ 675 – 900ml cà phê decaf (cà phê đã khử caffeine) có chứa nồng độ axit chlorogen cao.
3. Cà phê xanh làm giảm huyết áp cao
Theo một nghiên cứu năm 2006 ở Nhật Bản, những bệnh nhân bị cao huyết áp nhẹ dùng 140mg chiết xuất cà phê xanh mỗi ngày trong 12 tuần có mức huyết áp được ghi nhận giảm. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân cao huyết áp đều nên dùng cà phê xanh. Những ai nhạy cảm với caffeine vẫn có thể bị tăng huyết áp khi uống cà phê xanh như khi uống cà phê thường.
4. Cà phê xanh ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Cà phê xanh có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm nhẹ một số triệu chứng của bệnh Alzheimer. Theo một nghiên cứu năm 2012 đăng trên trang Khoa học thần kinh Dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa của chiết xuất cà phê xanh sẽ giúp bạn duy trì sự trao đổi chất bình thường ở não. Sự suy giảm quá trình trao đổi chất ở não sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy cà phê xanh có thể cải thiện chức năng não cũng như tâm trạng. Bên cạnh đó, một đánh giá năm 2017 đã chỉ ra rằng chiết xuất cà phê xanh giúp giảm tình trạng stress oxy hóa ở não, từ đó giúp bảo vệ hệ thần kinh. Ngoài bệnh Alzheimer, cà phê xanh cũng có những lợi ích tương tự với các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh khác như bệnh Parkinson.
5. Cà phê xanh giúp ngừa ung thư đại trực tràng
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cà phê có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khối u hình thành ở đại tràng. Trong cà phê xanh có tới 14% một loại polyphenol có tên axit chlorogen nên cũng có tác dụng này.
Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng cà phê xanh có thể chứa các chất làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà phê xanh và căn bệnh ung thư trên.
Tác dụng phụ của cà phê xanh
Cà phê xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ tương tự như cà phê thường, đặc biệt là những người có độ nhạy cảm cao với caffeine. Các tác dụng phụ này bao gồm:
- Ù tai
- Lo lắng
- Cáu gắt
- Đau đầu
- Mất ngủ
- Buồn nôn
- Tăng nhịp tim
- Kích ứng dạ dày