Hạt sầu riêng: Món vặt thơm ngon bổ dưỡng bất ngờ
Nhiều người sau khi ăn xong phần thịt ngọt bùi vẫn tự hỏi liệu hạt sầu riêng có ăn được không. Thật ra, phần hạt có vẻ khô cứng này có thể trở thành món ăn vặt giàu dưỡng chất và ngon miệng nếu bạn biết cách chế biến.
Tác dụng của hạt sầu riêng
Những lợi ích của trái sầu riêng không chỉ nằm ở phần thịt mà còn là ở phần hạt mà nhiều người lại thường bỏ đi. Những hạt sầu riêng tưởng chừng như không có lợi ích gì thật ra lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
1. Hạt sầu riêng cung cấp tinh bột
Tinh bột là một dạng carb phức (complex carb) thường xuất hiện nhiều trong chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù có ý kiến cho rằng tinh bột sẽ gây tăng cân nhưng trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ những nguồn không lành mạnh. Tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột tốt sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và kiềm hãm cơn thèm ăn.
2. Hạt sầu riêng cung cấp chất xơ
Những thực phẩm giàu tinh bột cũng thường chứa chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi kết hợp cùng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn khác sẽ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
3. Hạt sầu riêng cung cấp kẽm
Một trong những khoáng chất có mặt nhiều trong hạt của sầu riêng là kẽm. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất. Nếu bị thiếu kẽm, bạn sẽ dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như rụng tóc, tiêu chảy, tổn thương da, mắt…
4. Hạt sầu riêng cung cấp chất béo tốt
Không phải tất cả loại chất béo đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nên bạn cần chọn đúng chất béo để bổ sung cho cơ thể. Những loại chất béo xấu như chất béo bão hòa trong thức ăn nhanh hay đồ chiên xào sẽ tích tụ trong gan và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Thế nhưng, các loại chất béo tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hay loại bỏ chất béo xấu. Thậm chí, nhiều bệnh nhân có lượng cholesterol xấu cao còn được khuyến nghị nên bổ sung một lượng chất béo tốt vừa phải. Bạn có thể bổ sung chất béo tốt từ các thực phẩm giàu chất béo như trái bơ, một số loại cá và cả hạt sầu riêng.
Cách chế biến hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng khi còn sống có thể chứa nhiều chất độc hại nhưng lại là món ngon nếu bạn biết nấu đúng cách. Bạn hãy thử một số cách chế biến hạt sầu riêng theo gợi ý như dưới đây.
1. Hạt sầu riêng luộc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sầu riêng
- Nước
Cách làm hạt sầu riêng luộc
– Rửa sạch hạt sầu riêng
– Bắc nồi nước lên bếp rồi bỏ hạt sầu riêng vào luộc trong 15 phút. Bạn sẽ thấy hạt sầu riêng khi chín mềm hơn và có màu đậm hơn khi chưa luộc.
2. Hạt sầu riêng nướng
Hạt sầu riêng khi nướng sẽ có hương vị khá khác với hạt sầu riêng khi luộc. Bạn cũng nhớ phải lựa những quả sầu riêng thật chất lượng để lấy hạt nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sầu riêng
Cách làm hạt sầu riêng nướng
– Bạn làm sạch hạt sầu riêng rồi lấy dao rạch một đường nhỏ lên hạt để hạt ít bị nổ khi nướng.
– Cho hạt sầu riêng vào nướng ở nhiệt độ khoảng 200°C trong 20 phút rồi lấy ra là bạn có thể thưởng thức ngay.
3. Hạt sầu riêng nấu canh
Bát canh hạt sầu riêng thịt băm ấm nóng ăn cùng với cơm trắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bữa ăn của bạn thêm đa dạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 – 6 hạt sầu riêng
- 100g thịt nạc băm
- 200g rau cần nước
- 5 – 6 quả cà chua bi
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu…
Cách nấu canh hạt sầu riêng
– Làm sạch hạt sầu riêng, luộc chín rồi cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài.
– Thịt nạc băm thì bạn vo viên lại rồi cho vào một cái chén nhỏ.
– Bạn rửa sạch rau cần nước và cắt thành từng khúc.
– Cà chua bi cũng rửa sạch và bổ đôi.
– Sau đó, hãy bắc nồi nước lên nấu sôi rồi bỏ thịt viên vào và cho thêm gia vị vào nêm.
– Bạn tiếp tục bỏ hạt sầu riêng vào nấu khoảng 20 phút cho mềm.
– Sau cùng, hãy cho thêm rau cần nước và cà chua bi nào nồi rồi nêm nếm lại lần nữa trước khi tắt bếp.
Hạt sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, kẽm… Chỉ cần biết cách chế biến, bạn sẽ có một món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng mà lại rất giàu chất dinh dưỡng nữa đấy.