Hãy cẩn thận khi bạn ăn nội tạng động vật!
Nội tạng động vật có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách. Nhiều người lại nói rằng món ăn này không tốt cho sức khỏe, thực hư điều này thế nào? Hãy cùng tracnghiemcuocsong.com tìm hiểu nhé.
Nội tạng động vật là gì?
Nội tạng động vật là các cơ quan bên trong của bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt. Ngày nay, hầu hết động vật đều được nuôi để lấy thịt và mô cơ bắp. Thịt động vật là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong chế độ ăn uống với nhiều dưỡng chất như vitamin B12, folate, chất sắt và protein dồi dào cho cơ thể.
Các loại nội tạng động vật phổ biến bao gồm:
- Gan: là cơ quan giải độc trong cơ thể với nhiều nguồn dinh dưỡng dồi dào.
- Lưỡi: là khối cơ mềm, ngon và có hàm lượng chất béo cao.
- Tim: đóng vai trò bơm máu đi khắp cơ thể.
- Thận: có công dụng loại bỏ chất thải, độc tố ra khỏi máu.
- Não: đây là nguồn axit béo omega-3 phong phú.
- Lòng: ăn có cảm giác dai giòn, thường chấm cùng mắm tôm hay nấu cháo.
Lợi ích của nội tạng động vật
Việc bổ sung nội tạng động vật vào chế độ dinh dưỡng sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sau:
• Nguồn cung cấp chất sắt: Thịt nội tạng chứa sắt heme, có khả năng sinh học cao và hấp thụ tốt hơn so với các loại sắt khác từ thực vật.
• Giữ bạn no lâu hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giảm cơn thèm ăn và tăng cảm giác no, đồng thời thúc đẩy giảm cân hiệu quả bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể.
• Duy trì khối lượng cơ bắp: Thịt nội tạng là nguồn protein chất lượng cao giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp chắc khỏe.
• Nguồn choline cao: Thịt nội tạng có chứa hàm lượng choline cao – chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của não, cơ và gan.
Thành phần dinh dưỡng nội tạng động vật
Tùy thuộc vào từng loại nội tạng động vật mà hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Hầu hết các cơ quan nội tạng đều có nhiều dinh dưỡng và thậm chí còn nhiều hơn thịt nạc.
Thịt động vật giàu vitamin B12, folate, các khoáng chất như sắt, magie, selen, kẽm và các vitamin hòa tan trong chất béo quan trọng như vitamin A, D, E và K. Hơn nữa, thịt nội tạng còn là nguồn cung cấp protein giúp bổ sung 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.
Ví dụ 100g gan bò nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể:
- Calo: 175
- Protein: 27g RDI (lượng khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày)
- Vitamin B12: 1.386% RDI
- Đồng: 730% RDI
- Riboflavin: 522% RDI
- Niacin: 87% RDI
- Vitamin B6: 51% RDI
- Selen: 47% RDI
- Kẽm: 35% RDI
- Sắt: 34% RDI
Nguy cơ sức khỏe của nội tạng động vật
Nếu ăn nội tạng động vật quá nhiều, bạn có nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe như:
1. Tăng nguy cơ tim mạch
Thịt động vật chứa rất nhiều cholesterol: 100g não bò chứa 1.033% RDI cholesterol, thận và gan có lần lượt 239% RDI và 127% RDI. Sở thích ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ bị tắc động mạch, bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo bạn chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng khoảng 5 – 6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
2. Không tốt cho người bệnh gout
Gout là một loại viêm khớp phổ biến xảy ra bởi nồng độ axit uric trong máu cao, khiến khớp bị sưng và đau nhức. Chất purin trong thực phẩm sẽ hình thành axit uric trong cơ thể. Thịt động vật đặc biệt có hàm lượng purin cao. Vì thế, bạn nên ăn thực phẩm này ở mức độ hợp lý nếu bị bệnh gout.
3. Ảnh hưởng sự phát triển thai nhi
Thịt nội tạng là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể, đặc biệt là gan. Khi mang thai, vitamin A đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc Gia khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ tối đa 10.000 IU vitamin A mỗi ngày. Việc bổ sung quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng bao gồm khuyết tật về tim, tủy sống, ống thần kinh hoặc gây ra tình trạng bất thường về mắt, tai, mũi, vấn đề trong đường tiêu hóa và thận.
Một nghiên cứu báo cáo rằng người mẹ mang thai tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn 80% so với người mẹ tiêu thụ 5.000 IU trở xuống.
Thịt nội tạng đang ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà hàng với hương vị độc đáo và thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ mất một thời gian dài mới làm quen được hương vị của chúng. Bạn nên bắt đầu thử với những bộ phận có hương vị nhẹ hơn như lưỡi và tim. Bạn cũng có thể thử xay nhuyễn chế biến cùng thịt bò, thịt lợn băm để tạo nên hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn.
Nội tạng động vật là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để tránh các rủi ro ngoài ý muốn do ăn quá nhiều nhé!