Nên làm gì khi bé trèo ra khỏi cũi?

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và thích khám phá xung quanh. Do đó, nếu thấy bé trèo ra khỏi cũi, bạn nên trông chừng và có cách phản ứng đúng.

Khi thấy thiên thần nhỏ có thể leo ra khỏi giường cũi, nhiều bố mẹ rất hoảng sợ. Sau đó, nhiều người đã chuyển con sang giường ngủ lớn. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này quá sớm.

Làm thế nào tránh cho bé trèo ra khỏi cũi?

An toàn cho con hiển nhiên là mối quan tâm hàng đầu đối với bố mẹ. Bạn có thể thực hiện những bước sau đây để giữ con không trèo ra khỏi cũi, gây nguy hiểm cho mình:

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và thích khám phá xung quanh ngoài chiếc cũi của mình
  • Đừng phản ứng quá mức trước mặt trẻ trong độ tuổi tập đi khi con leo trèo (hoặc cố tình leo trèo) ra khỏi cũi. Nếu bé cảm thấy hành động của mình được bố mẹ tỏ thái độ dù tiêu cực hay tích cực, con cũng sẽ nghĩ mọi cách để thực hiện hành động này một lần nữa.
  • Cất bớt các đồ vật có thể gây chú ý hay làm tăng sự hiếu kỳ muốn bò ra khỏi cũi của bé. Ngoài ra, trẻ nhỏ rất thông minh dù ở độ tuổi nào. Do đó, sách, đồ chơi, chăn gối, thú nhồi có thể được con sử dụng như phương tiện trợ giúp để thoát ra khỏi cũi. Vì vậy, bạn cũng đừng nên đặt quá nhiều đồ vật này bên cạnh con.
  • Bạn có thể dùng một cái túi ngủ và đặt con vào trong để con không trèo ra khỏi cũi.
  • Đặt ra ranh giới. Nếu bạn thấy bé có hành động cố gắng trèo ra, hãy lặp lại từ “không” nhiều lần và kéo nhẹ ngón tay con ra khỏi thành cũi. Điều này sẽ cho bé tín hiệu rằng bé không được leo trèo và phải ở yên trong cũi.

Khi nào có thể chuyển con sang ngủ giường?

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bé 2 tuổi để chuyển sang giường lớn, nhưng nếu trì hoãn đến khi trẻ lên 3, điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Trẻ 3 tuổi có thể biết cách kiểm soát hành động tốt hơn khi được nằm trên giường lớn. Những giai đoạn phát triển của bé bao gồm khả năng hiểu được hậu quả, nguyên nhân và sự ảnh hưởng. Con cũng có khả năng tìm cách giải quyết vấn đề và bắt đầu có các khái niệm về thời gian. Việc này sẽ giúp bé rất nhiều về sau.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng bạn nên đợi cho đến khi con đòi được ngủ giường. Nếu bé không yêu cầu điều đó thì có nghĩa con đang rất gắn bó với chỗ ngủ của mình. Nếu bạn đổi bé sang một chiếc giường khác, trẻ còn có khả năng bị sốc đấy.

You may also like...