Người Mập Có Nên Ăn Đồ Mặn, Đồ Chua Để Giảm Béo Không?

Ăn ngọt dễ gây tăng cân. Nhưng chế độ ăn mặn hoặc ăn chua có giúp ích cho việc giảm cân không hay còn làm cho bạn dễ béo, mập thêm? Một số thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để quyết định có nên ăn mặn hoặc ăn chua khi giảm cân.

Ăn chua có giảm béo không?

Nhiều người cho rằng nếu ăn nhiều đồ chua, đặc biệt là các loại trái chua như chanh, me, tắc, táo mèo, khế, sấu…sẽ giúp tan mỡ. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chua nhiều không nhưng không giảm cân mà còn có hại cho sức khỏe.

Trong các loại quả chua, đặc biệt là trái chanh chứa nhiều acid có đặc tính dễ kết hợp với canxi trong máu, khiến cho máu không đông trong ống nghiệm. Ăn quá nhiều chanh có thể gây thiếu máu do thiếu sắt.

an chua co giam beo khong
Việc lạm dụng đồ chua như giấm hoặc các loại quả chua còn có thể gây hại răng vì làm giảm độ pH trong nước bọt, dễ làm sâu răng và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, thực quản.

Đó là những nguy cơ sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều đồ chua. Nhưng nếu dùng với lượng hợp lý, tính chua trong một số loại thực phẩm, gia vị sẽ kích thích tiêu hoá và có lợi cho giảm cân. Vì thế, đối với trái cây có độ chua cao như xoài, khế, me bạn có thể ăn từ 1 – 2 lần/tuần và lựa chọn ưu tiên vẫn nên là các loại trái cây lạt, có chỉ số GI thấp hoặc trung bình như táo, mận, ổi, sori….

Một số loại dấm táo, dấm táo mèo nếu được dùng làm gia vị để chế biến các món salat rau trộn, nộm dùng trong các bữa ăn cũng rất tốt cho việc giảm cân.

Ăn mặn nhiều có giúp cảm cân không?

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào nên làm tăng trọng lượng cơ thể do cơ chế tích nước.

Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất béo, khiến cho quá trình tích tụ mỡ trắng trong cơ thể nhiều hơn. Trong khi đó, mỡ trắng chính là thủ phạm gây thừa cân, béo phì.

Theo tiến sĩ Haidong Zhu, nhà di truyền học phân tử tại Đại học Georgia Regents (Mỹ), “Đa số nghiên cứu ở người cho thấy càng nạp nhiều muối thì càng ăn nhiều thức ăn, càng dễ mập hơn”. Vì ở những người ăn mặn, nồng độ Leptin (một loại hormone do các tế bào mỡ sản sinh ức chế sự thèm ăn và đốt cháy chất béo) tăng cao. Nhưng leptin ở mức độ cao liên tục như khi ăn mặn và dùng quá nhiều muốn lại cho tác dụng ngược lại dẫn đến tình trạng đề kháng leptin gây thèm ăn và tăng tích tụ chất béo.

an chua co map khong
Cứ ăn thêm 1 gram muối mỗi ngày, nguy cơ béo phì tăng 25%.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn mặn không giúp giảm cân mà còn khiến bạn dễ tăng cân hơn. Bên cạnh đó, ăn nhiều muối từ trước đên nay vẫn là nguyên nhân gây dẫn đến các bệnh lý tim mạch, huyết áp, xương khớp…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, người trưởng thành mỗi ngày không nên ăn quá 5 gram muối ăn. Bạn có thể giảm lượng muối bằng cách không thêm nhiều muối vào thức ăn và hạn chế thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm đông lạnh; các loại gia vị như nước tương, bột ngọt; thực phẩm khô hoặc thực phẩm như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi vì chúng có lượng muối rất cao để bảo quản.

Tóm lại, vị ăn mặn hay chua hay không giúp ích cho quá trình giảm cân và sức khỏe, thậm chí ăn mặn còn gây tăng cân. Do đó, điều quan trọng là bạn cần chọn lựa thực phẩm tốt, an toàn và có 

You may also like...