Vì sao uống Vitamin C vào buổi tối không tốt?

Mặc dù vitamin C là một trong những loại dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể trong hoạt động hàng ngày. Nhưng mỗi người trong 1 ngày chỉ cần hấp thu một lượng vitamin C nhất định tùy thuộc vào độ tuổi và thường là từ 500 – 100mg/ngày.

Theo các chuyên gia đầu ngành, mọi người không nên uống vitamin C vào buổi tối bởi việc này có thể gây mất ngủ cho bạn.

Do đó, nếu dùng quá lượng vitamin C mỗi ngày sẽ gây hại cho sức khỏe với các ảnh hưởng nghiêm trọng như:

Rối loạn tiêu hóa

Mỗi ngày nếu sử dụng trên 1.000mg vitamin C sẽ khiến bạn mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Cùng với đó là các triệu chứng điển hình như: tiêu chảy, rát dạ dày, viêm đường tiết niệu…

Gây mất ngủ

Thường chứng mất ngủ sẽ xảy ra khi bạn sử dụng trên 2.000mg vitamin C mỗi ngày. Kèm theo triệu chứng mất ngủ là bệnh tăng huyết áp, tạo thành sỏi và gây tổn thương cho thận.

Làm chậm quá trình phát triển của xương

Các chuyên gia đầu ngành cũng cho rằng, việc hấp thu quá nhiều vitamin C cũng gây nên tình trạng hấp thu thừa sắt và từ đó làm chậm quá trình phát triển của xương. Từ đó dẫn tới tình trạng xương bị biến dạng. Hơn thế, với những phụ nữ đang có thai thì thừa vitamin C còn có thể gây dị tật ở trẻ.

Không nên xem vitamin C là một loại thuốc bổ mà dùng không giới hạn mà nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, với sự thông dụng của vitamin C được điều chế dưới dạng sủi như hiện nay thì các bạn cần phải lưu ý khi sử dụng. Bởi vì trong thành phần của vitamin C này không phù hợp cho những người suy thận và mắc bệnh sỏi thận.

Nên uống vitamin C vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể?

Thông thường, với mỗi lứa tuổi sẽ có nhu cầu hấp thu lượng vitamin C nhất định như vậy mới tốt cho cơ thể. Hơn thế, cũng cần uống vào thời gian phù hợp như vậy mới tốt nhất cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C chỉ tồn tại trong máu vài giờ đồng hồ. Do đó, không nên dùng toàn bộ lượng vitamin C cần thiết trong ngày vào 1 lần. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ làm 3 lần với 3 bữa ăn trong ngày tương ứng. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tính kích thích cao nên bạn cần tránh uống trước khi đi ngủ sẽ tránh gây mất ngủ.

Thời gian thích hợp nhất để uống vitamin C là 9 – 10h sáng

Đồng thời, vitamin C không tan trong nước nên bạn nên uống sau bữa ăn. Như vậy, các vitamin sẽ nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Bởi nếu uống khi đói thì phần lớn các lượng vitamin sẽ bị cơ thể bài tiết ra bên ngoài.

Hơn thế, khi uống vitamin C thì thời gian thích hợp nhất là từ 9 giờ – 10 giờ sáng, bởi lúc này hệ tiêu hóa làm việc mạnh nhất nên vitamin C sẽ được hấp thụ nhanh nhất. Và đồng thời không nên uống vào buổi tối, vì vitamin C sẽ làm hưng phấn gây mất ngủ. Với những người bị đau dạ dày thì nên uống sau bữa ăn nên không gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Ngoài ra, việc dùng đúng lượng vitamin C mỗi ngày cũng sẽ giúp phòng ngừa bệnh. Ví dụ với 60mg/ngày sẽ giúp phòng bệnh ung thư và chống oxy hóa, nhưng nếu dùng tới 500mg/ngày sẽ gây tổn hại về gen và dẫn tới ung thư, thấp khớp xơ vữa.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây thì bạn sẽ biết được vì sao uống vitamin C vào buổi tối không tốt. Từ đó, sử dụng loại vitamin này sao cho phù hợp và tốt với sức khỏe nhất.

You may also like...