Biến việc đánh răng mỗi tối của bé trở nên thú vị hơn

Hầu như mỗi đêm trước khi đi ngủ, bé yêu của bạn cũng phải trải qua một “cuộc chiến chải răng”. Mọi bậc cha mẹ đều biết rằng việc tập thói quen chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ, nhưng điều này thật không dễ thực hiện. 

thói quen chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ

Nghiên cứu về sức khỏe răng miệng trẻ em của Unilever đã cho ra kết quả đáng kinh ngạc: 24% trẻ em thừa nhận không phải lúc nào chúng cũng đánh răng vào buổi tối, trong khi số trẻ chăm sóc tốt răng miệng chỉ có 15%. 

Biết là khó, nhưng không phải không có cách thực hiện. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và tìm cách khiến cho việc đánh răng hàng ngày của con trở nên thú vị hơn, bé sẽ dần dần hình thành thói quen chăm sóc răng miệng, từ đó duy trì được một nụ cười đẹp và một hàm răng khỏe mạnh.

Vì sao việc dạy trẻ đánh răng là rất quan trọng?

Răng sữa chỉ tồn tại trong những năm đầu đời của bé. Chính vì nghĩ như vậy nên nhiều bà mẹ thường chủ quan với những chiếc răng sữa. Họ cho rằng không cần quá chú trọng đến chúng. Chỉ khi răng trưởng thành xuất hiện mới cần đánh răng đúng cách để ngừa sâu răng. Bỏ ngay quan niệm sai lầm này bạn nhé! Sâu răng – cho dù tiến triển ở răng sữa hay răng trưởng thành – cũng đều gây đau đớn và phụ thuộc vào lỗ hổng trên răng. Tệ hơn, răng sữa bị sâu có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng sau này. Răng sữa không khỏe đồng nghĩa với răng trưởng thành có chất lượng kém.

Chính vì lý do đó, việc dạy trẻ có ý thức giữ gìn sức khỏe của răng ngay từ lúc nhú chiếc răng sứ đầu tiên có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp cho răng và nướu của con bạn khỏe mạnh ngay từ đầu và tránh được tình trạng sâu răng khi trẻ lớn lên.

Làm sao để khuyến khích trẻ đánh răng?

Với trẻ em, việc giảng giải chân lý cho chúng dường như là bất khả thi. Vậy làm thế nào để thuyết phục bé tuân thủ thói quen đánh răng hàng ngày, để chúng có ý thức tự thực hiện chứ không cần bạn kè kè nhắc nhở mỗi ngày? Đây là vài “chiêu” cho bạn:

1. Làm gương cho con

“Trăm nghe không bằng một thấy”, dù bạn có nói lý thuyết nhiều đến đâu, trẻ cũng khó lòng tiếp thu nếu không được chứng kiến tận mắt. Muốn vậy, chính bạn và những người xung quanh phải làm gương cho bé.

Sau mỗi bữa ăn, hãy đều đặn dùng chỉ nha khoa, đồng thời giải thích: “Mẹ dùng cách này để làm sạch thức ăn bám trong kẽ răng, ngăn ngừa viêm nướu”. Trước khi đi ngủ, bạn “thực hành” đánh răng trước mặt bé và lý giải: “Việc chải răng thường xuyên là để không cho con sâu răng có cơ hội đến, phá răng của mình”. Nhiều lần như vậy, trong bé sẽ tự hình thành ý nghĩ: “Vậy là phải vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Nếu không, răng sẽ sâu và gây đau đớn”. Khi đó, việc bé tự giác cầm bàn chải chỉ còn là thời gian.

2. Để trẻ chọn kem đánh răng và tự chải răng

Điều này khiến trẻ hào hứng hơn khi đánh răng. Hãy đưa bé đến cửa hàng và để bé tự chọn kem đánh răng cũng như bàn chải đánh răng.

Hãy đưa bé đến cửa hàng và để bé tự chọn kem đánh răng cũng như bàn chải đánh răng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn về kem đánh răng và bàn chải đánh răng đặc biệt chuyên dành cho trẻ em. Bàn chải đánh răng cho trẻ thường rất phong phú với nhiều hình dáng đáng yêu và màu sắc tươi sáng.

Và đó chưa phải là tất cả. Kem đánh răng dành riêng cho trẻ cũng thường có nhiều mùi trái cây thú vị. Điều này chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho con bạn khi đánh răng.

3. Thưởng cho trẻ

Như một hình thức để khích lệ thành quả khi trẻ muốn đánh răng mỗi ngày, bạn có thể thưởng cho con.

Tuy nhiên, đừng cho bé ăn những thực phẩm ngọt có thể gây sâu răng. Nếu bạn muốn thưởng cho trẻ bằng thức ăn, bạn nên để trẻ ăn những món ăn vặt lành mạnh.

4. Khiến việc đánh răng như một trò chơi đối với bé

Một cách khác để động viên bé đánh răng là cho bé tham gia một thử thách về chải răng, chẳng hạn như Con Răng To và Mẹ Răng Nhỏ. Khi tham gia thử thách 21 ngày này, bé sẽ được nghe những câu chuyện phiêu lưu thú vị trước khi đi ngủ. Nhờ vậy, việc chải răng không còn là nhiệm vụ nhạt nhẽo với bé. 

Mỗi đêm vào giờ chải răng, bạn sẽ nhận được thông báo trên điện thoại của mình. Bạn sẽ nối bước cùng các nhân vật để theo dõi câu chuyện và tham gia vào thử thách đánh răng độc đáo. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen chải răng tốt và thích thú mỗi khi chải răng.

Chỉ với 4 “chiêu” đơn giản nhưng cực kỳ dễ thực hiện, mẹ sẽ giúp bé quen dần với việc chải răng mỗi ngày. Và bé sẽ trở nên tự tin hơn khi khoe nụ cười với hàm răng trắng sáng, đều và đẹp. Giờ đây việc đánh răng ở nhà thật vui!

You may also like...