Cách phát hiện tài năng của trẻ từ sớm

Năng khiếu của trẻ nhỏ thường được bộc lộ từ khá sớm. Nếu để ý, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nắm được con mình có tiềm năng mặt gì, từ đó có cách giáo dục tốt nhất giúp con sớm khai thác và phát huy để đạt được thành công sau này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra các loại hình năng khiếu của trẻ mà phụ huynh nên để ý để nhận biết đối với con mình như:

Ngôn ngữ: Trẻ sở hữu tài năng về ngôn ngữ thường biết nói sớm, biết sử dụng câu, từ linh hoạt. Khi cần diễn đạt vấn đề, kể chuyện, những trẻ này thường có sự tổ chức ngôn ngữ đạt độ chính xác cao và câu từ phong phú. Đặc biệt, trẻ có sự thích thú đặc biệt với sách, có thể đọc lưu loát và hiểu nội dung.

Âm nhạc: Khi sở hữu loại hình thông minh này, trẻ thường có sự tập trung và hứng thú với tiết tấu, giai điệu. Trẻ có thể sớm hát đúng từ, đúng nhạc theo tiết tấu của bài hát khi còn rất bé.

Logic – Toán học: Những trẻ sở hữu loại hình thông minh này thường có lập luận chặt chẽ, sắc sảo. Khi có cơ hội tiếp xúc với những con số, trẻ thường tỏ rõ sự thích thú và thường tập trung, học tốt các môn toán hay khoa học. Năng khiếu này cũng đồng nghãi với việc trẻ có IQ rất cao.

Quan hệ giao tiếp: Ở mặt này, trẻ rất mong được giao tiếp hay khi thuyết phục người khác trẻ thường đưa ra được nhiều lý lẽ. Nhìn chung đây là những đứa trẻ hướng ngoại và r ất dễ thành công khi làm các công việc cần giao tiếp nhiều.

Hình ảnh – Không gian: Với loại hình thông minh này, trẻ có thể hình dung về vật thể và trí tưởng tượng về về không gian rất tốt. Trẻ thường có hứng thú với các trò chơi xếp hình, lắp ráp và trí nhớ về hình ảnh của trẻ sẽ khắc sâu hơn những trẻ em thông thường.

Tự nhiên: Trẻ nhỏ bộc lộ ở khía cạnh là thích khám phá thiên nhiên, chăm sóc vật nuôi, cây cảnh hoặc tìm hiểu về những hiện tượng thay đổi của thời tiết, động vật bên ngoài.

Cảm xúc vận động: Trẻ em ở nhóm này sẽ tiếp thu kiến thức dựa vào những vận động của các bộ phận trên cơ thể thay vì chỉ đọc đơn thuần. Nhóm này thường sinh ra các tài năng về thể thao.

Nội tâm: Trẻ có năng lực nội tâm thường học rất tốt khi nghiên cứu một mình. Đây là nhóm trẻ hướng nội. Với những điều liên quan đến cảm xúc, mục tiêu, động lực bản thân đều được trẻ làm rất tốt.

Tài năng của trẻ có thể sẽ bị mai một theo thời gian nếu như không được bố mẹ khai thác và định hướng sớm. Để phát hiện tài năng của trẻ, bố mẹ cần:

Quan sát mỗi lúc con chơi: Trẻ nhỏ thường bộc lộ tính cách, sở thích, cảm xúc đặc trưng của mình những lúc vui đùa. Vì vậy bố mẹ đừng quên quan sát con mỗi lúc vui chơi, thậm chí có thể chơi cùng bé để xem bé thích điều gì.

Khuyến khích con chơi với nhiều loại đồ chơi khác nhau: Càng cho nhiều thử nghiệm, bố mẹ càng nhận về kết quả chính xác. Hãy cho trẻ vận động thể chất, ca hát, vẽ vời cho đến các trò lắp ráp, tư duy,..

Khuyến khích trẻ thể hiện: Một khi đã phát hiện ra khả năng đặc biệt của trẻ, phụ huynh cần tìm cơ hội và khuyến khích trẻ thể hiện ra bên ngoài. Những kết quả đạt được dù nhỏ những sẽ trở thành động lực để trẻ thực hiện những thử thách cao hơn.

Qua đây, mỗi phụ huynh nên dành thời gian quan sát, quan tâm để phát hiện những khả năng tiềm ẩn của con mình sớm hơn. Mỗi trẻ sinh ra đều có xuất phát điểm giống nhau, nhưng nếu được định hướng sớm và đúng đắn trẻ sẽ có những bước phát triển tối ưu nhất.

You may also like...