Calo là gì? Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Có bao nhiêu Calo trong cái bánh mì này? Bao nhiêu Calo được đốt cháy trong bài tập yoga này? “Calo” luôn được nhắc tới trong chế độ ăn uống hay tập luyện. Chúng ta nghe hoài, nghe rất nhiều về Calo. Nhưng bạn có hiểu Calo thực ra là gì không? Và cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Calo là đủ? Hãy cùng tracnghiemcuocsong.com tìm hiểu những vấn đề vừa gần gũi lại vừa mới lạ này nhé!

Calo là gì? Calories là gì? – Calories (gọi tắt là Calo). Trong dinh dưỡng, calo là đơn vị dùng để đo lượng năng lượng mà thực phẩm cung cấp cho chúng ta khi đưa vào cơ thể để duy trì sự sống. Cũng chính nguồn năng lượng này giúp duy trì nhịp tim, hơi thở, chức năng của não bộ, hay nhiều hoạt động khác trong cơ thể.

Tất cả các loại thức ăn đều chứa trong nó một lượng calo nhất định.

Lượng calo trong một số loại rau củ quả

Bạn đã từng thắc mắc tại sao có khi gọi là calories (Calo), có khi là Kcal chưa? Trên thực tế, Calo = Kcal (1 calories = 1 calo = 1 kcal). Ở Mỹ và Việt Nam chúng ta vẫn dùng từ Calo, nhưng ở Anh thì từ Kcal được dùng một cách thông dụng hơn.

Ngoài ra, trong vật lý, calo cũng được xem là một đơn vị đo lường.

Calo cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta như thế nào?

  Nguồn cung cấp calo dồi dào cho bạn bao gồm: Mỡ, đường, ngũ cốc, thịt, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh (fast foods), bơ đậu phộng, thịt bò, trái bơ, phô mai, trứng, khoai tây, cơm trắng, sô cô la. Bên cạnh đó cũng có một số nhóm thực thực chứa ít hàm lượng calo như: rau xanh, trái cây ớt ngọt, thức ăn chế biến đơn giản thông qua luộc, hấp, chưng, cất.

Nguồn cung cấp Calo từ các loại thịt,cá
 • Calo đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người nếu muốn duy trì một sự sống tích cực, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần mỗi ngày. Chúng ta cần năng lượng để sống, để tồn tại, để thở và vận động… Còn ở góc độ khoa học dinh dưỡng, việc xác định lượng calo, năng lượng chứa trong mỗi thực phẩm để giúp chúng ta xác định được nên ăn gì.
 • Khi cơ thể thiếu calo: Tình trạng này diễn ra khi lượng calo được nạp vào ít lượng calo tiêu thụ của cơ thể. Điều này sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, suy nhược, stress, gầy gò, ốm yếu.
 • Khi cơ thể thừa calo: là tình trạng hàm lượng calo nạp vào nhiều hơn năng lượng cơ thể tiêu thụ. Vì vậy, dẫn đến tình trạng dư thừa chất, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gút,…

Vì vậy, thừa hay thiếu lượng calo đều rất nguy hại cho cơ thể. Hãy có 1 chế độ ăn tốt nhất phù hợp với lượng calo cho cơ thể để không bị tình trạng thừa thiếu bất hợp lý.

Trong thực phẩm, calo là sự kết hợp của 3 khối hợp nhất là carbohydrate, protein và chất béo. Bằng việc đo lường năng lượng mà nó giải phóng khi được đốt cháy trong phòng thí nghiệm, người ta xác định được rằng:

Calo là sự kết hợp của 3 khối hợp nhất là carbohydrate, protein và chất béo.
 • 1g carbohydrate giải phóng: 4 calo (kcal)
 • 1g protein giải phóng: 4 calo (kcal)
 • 1g chất béo giải phóng: 9 calo (kcal)

Và nhờ vậy, khi biết trong thực phẩm bất kỳ có chứa bao nhiêu hàm lượng carbohydrate, protein và chất béo, chúng ta có thể tính được chúng chứa bao nhiêu calo hay bao nhiêu năng lượng rồi đấy!

Bạn cần ăn bao nhiêu calo(calories) mỗi ngày?

Lượng calo mà một người cần trong một ngày không giống nhau, nó tùy thuộc vào mức độ hoạt động của từng cá nhân và tốc độ trao đổi chất khi ở trạng thái nghỉ ngơi.

Viện Y tế Quốc Gia (NIH) đã cho ra một số liệu chung về nhu cầu calo cho các lứa tuổi ở các mức độ hoạt động khác nhau. Ví dụ, đối với phụ nữ ở tuổi trung niên hoạt động vừa phải nên tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày; còn đối với đàn ông trung niên hoạt động vừa phải nên tiêu thụ 2400 – 2600 calo mỗi ngày.

Năng lượng chúng ta nạp vào mỗi ngày tùy thuộc vào: độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và hoạt động hàng ngày của mình: bạn có chơi thể thao không, vận động nhiều hay ít…

Nhu cầu năng lượng trung bình của mỗi người theo số liệu theo tổ chức y tế Anh( EAR)

Làm thế nào để cơ thể tiêu hao năng lượng và cân bằng năng lượng hợp lý?

– Cơ bản thì việc tiêu hao năng lượng của chúng ta chi ra làm 2 phần chính là:

 • Khoảng 60% tiêu hao năng lượng cho nhu cầu chơ bản (BMR) để duy trì sự sống hàng ngày cho các hoạt động: thở, bài tiết, sự hoạt động của các giác quan ở trạng thái cơ bản nhất, thậm chí khi bạn nằm, bạn ngủ thì hoạt động tiêu hao năng lượng này vẫn xảy ra.
 • Khoảng 30% tiêu hao năng lượng cho quá trình di chuyển, đi lại, vận động, chơi các môn thể dục thể thao như chạy bộ, cầu lông, bơi lội, tập gym,đá bóng…
 • Và khoảng 10% cho hoạt động tiêu hóa & hấp thụ thức ăn.
Tiêu hao năng lượng cho quá trình chơi các môn thể thao

– Cân bằng năng lượng là thuật ngữ chỉ về sự cân bằng giữa năng lượng chúng ta nạp vào với năng lượng mà chúng ta tiêu hao. Về cơ bản thì để duy trì cân nặng ổn định, năng lượng nạp phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Việc điều chỉnh cân nặng (muốn tăng cân, giảm cân) sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý này.

 • Giảm cân: Giảm lượng năng lượng nạp vào, tăng năng lượng tiêu thủ để đốt cháy năng lượng dần trong cơ thể –> cân năng sẽ giảm.
 • Tăng cân: làm ngược lại.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được các khái niệm cơ bản về nhu cầu năng lượng của cơ thể, calo là gì? Calories là gì? từ đó có được một cơ thể khỏe đẹp nha!

You may also like...