Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà? Tác dụng của trứng gà với trẻ nhỏ.
Bạn có biết một quả trứng chứa đến 13 vitamin cần thiết cho cơ thể? Không những vậy, trứng gà còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Có thể nói, đây là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe cả gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà? và những tác dụng tuyệt vời của trứng gà với bé như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Trứng thường được sử dụng là nguồn thực phẩm cung cấp protein cho con người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng; một đầu to và một đầu nhỏ.
Cấu tạo của trứng, về cơ bản được chia làm 4 bộ phần gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vò trứng.
Đối với trứng gà, lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng; lòng trắng của trứng gà thì chiếm 55,8%; còn vỏ trứng là 11,9% và màng vỏ là 0,4%.
Tất cả trứng không có cùng số lượng calo, bởi vì kích thước của chúng là khác nhau. Một quả trứng lớn có thể chứa tới 90 calo. Còn 1 quả trứng nhỏ có khoảng 60 calo. 1 quả trứng cỡ trung bình thì chứa khoảng 70 calo.
Và cứ 100g trứng thì chứa khoảng 155,1 Kcal.
- Trứng luộc: Một quả trứng luộc có thể cung cấp khoảng 78 calo.
- Trứng chiên: Trứng chiên thì sẽ chiếm 90 calo. Nếu bạn chiên một quả trứng với sữa, lượng calo trong đó có khoảng từ 90 – 100 calo. Năng lượng cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào dầu, bơ, phô mai được sử dụng kèm theo trong đó.
- Đối với lòng trắng và lòng đỏ: Thì lòng đỏ trứng chiếm khoảng 55 calo và lòng trắng chứa khoảng 17 calo.
Lòng trắng của trứng có nhiều protein còn lòng đỏ trứng có nhiều vitamin và khoáng chất cùng cholesterol.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà
Trứng là thực phẩm có nhiều chất đạm và có chứa tất cả các axit amin hữu ích cho việc sản xuất hemoglobin, enzyme, hormone và các tế bào mới.
Trong trứng có hàm lượng chất béo lành mạnh. Và hầu hết chúng ta không biết rằng, trứng cũng chứa các axit béo omega – 3 có tính chất chống viêm trong tự nhiên.
Mặc dù trứng chứa cholesterol, nhưng nó không có nghĩa là ăn trứng có hại cho sức khỏe. Cơ thể con người cũng cần có những cholesterol tốt.
Ngoài ra, trứng còn chứa vitamin A, B, E, D và K và còn cung cấp kẽm, natri, kali, magie, sắt và canxi.
Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, trứng có nguồn chất béo Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách chất này và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể.
Tác dụng của trứng đối với trẻ nhỏ
Bé có thể ăn một quả trứng mỗi ngày. Trứng chứa nhiều cholesterol, protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, đồng, selen, canxi, axit béo, vitamin D, B12, E, choline và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ phát triển trí não. Ngoài ra, trứng còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao rất tốt cho sức khỏe của bé.
1. Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch
Lòng đỏ trứng rất dễ tiêu hóa. Không những vậy, nó còn cung cấp nhiều khoáng chất như kẽm, sắt và selenium giúp tăng cường hệ miễn dịch. Folate giúp sản xuất các tế bào mới trong cơ thể. Lòng trắng trứng rất giàu protein, kali, giúp các tế bào và các cơ quan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, lòng trắng trứng còn có chứa kali và natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
2. Phát triển trí não
Cholesterol và choline có trong lòng đỏ trứng giúp phát triển trí não. Cholesterol trong trứng là cholesterol tốt, nó giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể và sản sinh nhiều hormone. Choline giúp phát triển trí não và cũng rất tốt cho tim mạch.
3. Phát triển xương và cung cấp năng lượng
Các vitamin có trong trứng như vitamin D, A, E và K giúp xương phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Riboflavin có trong lòng trắng trứng giúp giải phóng năng lượng, từ đó chuyển hóa và sản xuất tế bào hồng cầu.
4. Tốt cho tim mạch
Ăn trứng giúp giảm nguy cơ mắcbệnh động mạch vành (CAD). Ngoài ra, ăn trứng thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim. Phospholipid có trong lòng đỏ trứng giúp duy trì cholesterol trong máu.
5. Tốt cho mắt
Trứng gà chứa hai chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin có thể bảo vệ mắt khỏi những hư tổn liên quan đến tiếp xúc tia cực tím. Những chất chống oxy hóa này giúp tạo võng mạc, do đó giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể trong tương lai.
6. Tốt cho gan
Trứng chứa nhiều vitamin nhóm B rất cần thiết cho sức khỏe của gan. Ngoài ra, lưu huỳnh có trong trứng cũng giúp sản xuất keratin và collagen, rất hữu ích cho sự phát triển của tóc.
Ăn trứng gà thế nào thì tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ ?
⮚ Cho trẻ ăn trứng theo từng độ tuổi
Vì hàm lượng chất béo và chất đạm trong trứng cao, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia, căn cứ vào tháng tuổi của bé để chia khẩu phần ăn cho phù hợp.
– Bé từ 6-7 tháng tuổi: ăn nửa lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, tuần ăn 2-3 bữa.
– Bé từ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ mỗi bữa, tuần ăn 3 – 4 bữa.
– Bé từ 1-2 tuổi: ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần (nhớ ăn luôn cả lòng trắng).
– Bé từ 2 tuổi trở lên nếu thích ăn trứng có thể cho ăn 1 quả mỗi ngày.
Lưu ý: Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cần cho trẻ ăn từ từ, từng ít một. Cách tốt nhất nên luộc chín trứng sau đó tách lòng đỏ để chia nửa được chính xác.
⮚ Không ăn trứng chưa chín kỹ
Với hệ tiêu hóa còn non yếu, mẹ không nên cho bé ăn trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chính kỹ để tránh những trường hợp rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc.
⮚ Không ăn vào buổi tối
Đối với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ chú ý không cho con ăn trứng lộn vào buổi tối và không ăn quá 1 quả trứng mỗi ngày. Đặc biệt, mẹ không được cho trẻ ăn loại trứng này khi kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin A.
⮚ Không nên cho đường vào trứng
Nếu cho đường vào trứng sẽ khiến protein trong trứng kết hợp với axit amonic trong đường glucozo tạo thành hợp chất khó hấp thu khiến trẻ bị ợ chua, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
⮚ Chọn trứng tươi
Chọn những quả trứng tươi và được bảo quản ở những nơi thoáng mát. Làm sao để biết trứng có tươi hay không? Hãy lưu ý những điều dưới đây:
– Trứng tươi là trứng có khoảng trống trên đầu rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ. Bạn có thể nhìn thấy 2 lòng trắng – đỏ rất rõ ràng.
– Nếu cho vào nước, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang, trong khi trứng cũ sẽ nổi lập lờ, nằm hơi nghiêng hoặc dựng thẳng đứng.
– Trứng gà mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Nếu là trứng cũ thì lòng đỏ trứng rất dễ bị vỡ.
– Xoay trứng để xác định xem trứng còn sống hay đã được nấu chín. Trứng đã được nấu chín thường xoay ít hơn trứng chưa chín.
– Trứng gà mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Nếu là trứng cũ thì lòng đỏ trứng rất dễ bị vỡ.
– Xoay trứng để xác định xem trứng còn sống hay đã được nấu chín. Trứng đã được nấu chín thường xoay ít hơn trứng chưa chín.
Hy vọng những chia sẻ của bài viết, các bạn hãy là người nấu ăn thông minh, lựa chọn trứng an toàn và chế biến đúng cách để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu và cả gia đình nhé !