Cách bảo quản thực phẩm giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tủ lạnh là công cụ hữu hiệu trong bảo quản thực phẩm ngày nay, đặc biệt bảo quản thực phẩm trong những ngày hè. Tuy nhiên ko phải cứ bảo thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn, bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà thực tế đó là bài toán đau đầu cho nhiều bà nội trợ có thói quen dự trữ. Ngoài các yếu tố cơ bản về kích thước, chức năng của từng ngăn sắp xếp sao cho gọn gàng khoa học, nhiều bà nội trợ còn phải cân nhắc đến độ an toàn và hạn sử dụng để mỗi bữa ăn của các thành viên được an toàn và dinh dưỡng. 

Có nhiều người quá tin vào tủ lạnh, cho rằng cứ để thức ăn vào đó là vi khuẩn sẽ không sống được lức nào cần chỉ việc lấy ra ăn. Sự thực ko phải như vậy, nhiệt độ trong ngăn đông -10*c có thể kìm hãm được đa số các loài vi khuẩn nhưng ko diệt trùng được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát khoảng 0.5 – 5 *c vi khuẩn chỉ giảm tốc độ sinh sôi trong một thời gian nhất định, thức ăn vẫn có thể bị hỏng và sau khi đưa ra bên ngoài. Ở nhiệt độ phòng vi khuẩn lại phát triển rất nhanh, vậy nên sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm. Một ngăn tủ lạnh chứa đầy thực phẩm sẽ chặn luồng không khí lưu thông thì nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn.

Cách bảo quản tốt nhất là đậy kín thức ăn và phân biệt riêng loại sống chín để tránh gây vi khuẩn chéo. Thức ăn dễ ôi thiu thì bảo quản gần ngăn đá hơn, thức ăn bảo quản trong ngăn mát thường chỉ sử dụng trong 5 – 7 ngày, nếu ăn còn dư để lại thì chỉ nên dùng thêm 1 ngày để hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn. Chúng ta cho thức ăn đã chế biến vào trong vòng 2 – 4 tiếng vào tủ lạnh sau khi đã nguội hẳn, tốt nhất là tất cả đều bọc kín hoặc hộp kín để tránh mất nước làm thức ăn khô và ko ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn. Với ngăn đông thức ăn có thể dự trữ khoảng 2 tháng, tuy nhiên cần lưu ý sau khi giã đông thì nên chế biến hết chứ ko nên trữ đông lại vì các tinh thế nước đã bị phá vỡ nên thực phẩm rất dễ hỏng, trước khi cấp đông nên chế biến sạch và chia nhỏ chia theo từng bữa.

Dưới đây kênh kiến thức sẽ chia sẻ cho các chị em biết được cách bảo quản thực phẩm vẫn giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng của chúng

1. Cách bảo quản một số loại rau củ

Rau củ không cần phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Vì nếu rửa sạch, sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ, khiến chúng dễ đổi màu và dần mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chỉ nên cắt, gọt bớt phần già úa và bị sâu. Sau đó, phân loại rau củ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Một số loại rau củ thông dụng và thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

Măng tây, bắp cải: bảo quản trong vòng 2 – 3 ngày.

Các loại nấm (cho vào túi giấy): bảo quản trong vòng 3 ngày.

Rau xà lách: bảo quản trong vòng 10 ngày.

Dưa chuột, ớt Đà Lạt (ớt chuông): bảo quản trong vòng 1 tuần.

Gừng: bảo quản trong vòng 1 tháng.

Cần tây, bắp cải, rau mùi: bảo quản trong vòng 2 tuần.

Cà rốt: bảo quản trong vòng 3 tuần.Lưu ý, các loại củ quả sau không cần bảo quản trong tủ lạnh vì chúng có thể giữ được độ tươi ngon ở nhiệt độ thường: khoai tây (10 ngày), hành tây (1 tháng), tỏi (2 tháng), bí đỏ (3 tháng).

Một số laoij rau củ phổ biến

2. Cách bảo quản một số loại trái cây

Đối với các loại trái cây, nên bảo quản tại ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản trái cây được tươi lâu.

Thời hạn bảo quản của một số loại trái cây phổ biến:

: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày.

Ổi, chuối, dâu: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 4 – 5 ngày.

Xoài: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 4 ngày.

Lê, đu đủ: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần.

Nho: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 – 2 tuần.

Cam, quýt, chanh, bưởi: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần.

Một số loại quả trong tủ lạnh được phân chia bảo quản

3. Cách bảo quản mọt số loại thịt

Thịt heo

Bạn nên bảo quản lạnh thịt heo trong vòng 2 giờ đầu sau khi mua.

Thịt tươi khi mang về, phải rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Phân chia vừa đủ cho một lần chế biến để tiện cho việc rã đông. Tiếp theo, cho thịt vào túi nhựa và bỏ vào tủ lạnh.

Tránh trữ phần thịt heo lớn trên ngăn đá. Vì mỗi lần dùng phải rã đông nguyên miếng thịt. Sau đó, lại tiếp tục làm đông khiến phần thịt còn lại mất chất dinh dưỡng.

Điều kiện bảo quản thịt heo tươi:

– Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 4 – 12 tháng.

– Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày (nhớ rửa sạch, ướp muối).

Thịt tươi khi mang về, phải rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Nhớ cắt lát (hoặc khúc) vừa đủ cho một lần chế biến để tiện cho việc rã đông. Tiếp theo, cho thịt vào túi nhựa và bỏ vào tủ lạnh.
Thịt heo được chia theo từng bữa để dễ chế biến

Thịt bò

Khác với thịt heo, không cần rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu mua thịt bò được đóng gói sẵn, chỉ cần cho vào túi nhựa rồi bảo quản trong ngăn lạnh. Vì thịt bò chứa nhiều nước, nên cần cẩn thận đừng để nước tràn ra ngăn tủ, gây mất vệ sinh.

Điều kiện bảo quản thịt bò tươi:

– Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 4 – 12 tháng.

– Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon từ vua đầu bếp | Medlatec
Thịt bò chia nhỏ

Thịt gà

Không nên rửa thịt gà trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho thịt vào túi nhựa và bỏ vảo tủ đông mà thôi. Lưu ý, gà nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn. Vì gà có mùi khá đặc trưng, nên cần bọc thật kĩ.

Điều kiện bảo quản thịt gà tươi:

– Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 1 năm.

– Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.

Món ngon bổ dưỡng từ thịt gà, tốt cho sức khỏe | Vinmec
Thịt gà được sơ chế và chia nhỏ

4. Bảo quản cá tươi

Cá có mùi tanh khó chịu nên phải rửa thật sạch, để ráo nước rồi bọc kỹ trước khi cho vào trong tủ lạnh.

Khi mua cá được đóng gói sẵn và chưa dùng ngay, thì bỏ vào trong túi nhựa và cho thẳng vào tủ. Nếu sợ cá mất tươi ngon sau khi rã đông, hãy dùng muối xoa đều khắp bề mặt cá trước khi cho vào tủ.

Điều kiện bảo quản cá tươi:

– Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ -12 độ C trong 2 tuần.

– Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C trong 5 – 6 ngày.

Cách chọn, bảo quản cá tươi ngon và các món ăn hấp dẫn từ cá
Cá được sơ chế và chia nhỏ

5. Cách bảo quản các thức ăn đã được nấu chín

Đối với thức ăn đã nấu chín, để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà gặp hơi lạnh đột ngột sẽ sinh độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nên cho thức ăn vào tủ lạnh sau khi đã nấu chín 2 tiếng.

Bạn có thể đựng thức ăn trong tô, chén thủy tinh hoặc sứ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, hoặc cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát.

Để bảo vệ sức khỏe, chỉ bảo quản thức ăn chín 5 – 6 tiếng. Tuyệt đối không trữ thức ăn nấu chín qua đêm vì vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây hại cho sức khỏe và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiêu hóa…

Đối với thức ăn đã nấu chín, để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà gặp hơi lạnh đột ngột sẽ sinh độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nên cho tthức ăn đã chín vào tủ lạnh sau khi nấu xong 2 tiếng
Thức ăn chín

6. Cách bảo quản trứng

Mỗi tủ lạnh đều được trang bị khay đựng trứng. Bạn nên tận dụng các khay hữu ích này và đặt trứng ở ngăn mát.

Không nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh vì sẽ đẩy nhanh quá trình biến chất của trứng. Nếu bề ngoài trứng bị bẩn, dùng màng bọc thực phẩm bao lại.

Điều kiện bảo quản trứng an toàn là ở nhiệt độ 1 đến 3 độ C trong vòng 3 tuần.

Không nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh vì sẽ làm mất đi màng bảo vệ sinh học tự nhiên, đẩy nhanh quá trình biến chất của trứng. Nếu bề ngoài trứng bị bẩn, bạn có thể dùng màng nhựa bọc thực phẩm bao lại.
Trứng

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó, nhiệt độ tủ lạnh cũng phải giữ ổn định tránh tình trạng mở tủ lạnh quá lâu làm hỏng thức ăn. Nên tính toán kỹ việc sắp xếp thức ăn cho hợp lý, chia từng phần để khi lấy ra có thể sử dụng hết trong 1 lần chế biến. Thức ăn dùng trước để ở nơi dễ lấy.

Trên đây là một số mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ thực phẩm được tươi và lâu, hãy áp dụng ngay để bảo quản thực phẩm đảm bảo sức khoẻ gia đình bạn nhé.

Xem thêm video với chuyên gia dinh dưỡng:You may also like...