Con ăn nhiều không tăng cân – Nguyên nhân và giải pháp

Con ăn nhiều nhưng không tăng cân, châm chậm tăng cân hoặc lên cân không đều. Đây là vấn đề lo lắng của không ít các bố mẹ hiện nay. Vẫn luôn tìm giải pháp cải thiện cân năng cho con mà ko tìm hiểu kỹ các nguyên nhân, nếu như vậy đây là bài viết cho bố mẹ tham khảo tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cải thiện tình trạng ăn mãi không lên cân của con.

Nguyên nhân con ăn nhiều nhưng không lên cân gồm:

1. Con ăn nhiều nhưng chưa đủ

Mọi người luôn nghĩ ăn đủ bữa là đủ nhưng thực tế thì các bữa ăn của con chưa đủ lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể trẻ. Lượng thức ăn mỗi bữa và số bữa ăn của con cần được điều chỉnh tăng dần dựa trên sự tăng trưởng của con do dung tích dạ dày của con không ngừng phát triển. Lúc này, bố mẹ cần tăng số lượng thức ăn trong mỗi bữa hoặc tăng số bữa ăn trong ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho con mỗi ngày.

2. Ăn nhiều nhưng không phù hợp

Chế độ ăn đủ “lượng” thiếu “chất” cũng là nguyên nhân con ăn nhiều nhưng không tăng cân. Bác sĩ dinh dưỡng khuyến nghị, bố mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm (khoảng 15 – 20 loại) mỗi ngày để cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng.

Trong khi phần lớn bố mẹ đều chọn chế độ ăn tập trung ở một số nhóm thực phẩm cố định, cụ thể là các món mà con thích. Mặc dù những món ăn này có thể giúp con ăn ngon và ăn nhiều hơn, tuy nhiên có thể dẫn đến thiếu chất.

Do đó, dù trẻ ăn nhiều nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ thiếu dinh dưỡng và năng lượng, từ đó làm chậm sự phát triển của cơ thể.

3. Chế biến món ăn sai cách làm mất dưỡng chất

Thời kỳ đầu mới cho con ăn mẹ thường say nhuyễn thức ăn thành cháo và không cho con ăn dầu ăn cũng là sai lầm nghiêm trọng khiến con ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân.

Nấu cháo cho con ăn cả ngày có vẻ “tiện lợi” cho mẹ, nhưng cách chế biến này vô tình làm mất hết dinh dưỡng có trong cháo, chưa kể còn làm tăng nguy cơ trẻ mắc tiêu chảy do ăn phải cháo ôi thiu nếu không bảo quản kỹ. Hay nấu cháo cho con bằng nước hầm xương, nhiều mẹ nghĩ nước hầm xương giàu dinh dưỡng nhưng thực chất dưỡng chất lại nằm trong phần cái

4. Những bữa ăn mất cân bằng dinh dưỡng

Con ăn nhiều nhưng không tăng cân có thể là do mất cân bằng dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyến nghị, nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ chất cơ thể cần. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại cho con ăn theo nhu cầu, cho con ăn những thực phẩm trẻ thích, ăn nhiều chất đạm (như thịt/cá/trứng sữa/tôm vì nghĩ chỉ cần cho con ăn đạm là đủ, là tốt cho sức khỏe trẻ – thực chất đạm chỉ cung cấp khoảng 13 – 20% nhu cầu năng lượng con cần, chế độ ăn dư đạm có thể làm tăng gánh nặng cho thận)… điều này dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân trẻ ăn nhiều mà không tăng cân.

5. Con kém hấp thụ, mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, bất dung nạp thức ăn, kém hấp thu, hay nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu… cũng khiến bé ăn được nhưng không tăng cân do cơ thể không hấp thụ, tiêu hóa được lượng thức ăn “khổng lồ” được nạp vào dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất để phát triển. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn tới hệ lụy trẻ còi cọc, chậm phát triển.

6. Con nhiễm giun sán, ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng sống trong ruột sẽ “ăn” tất cả những gì trẻ ăn vào. Do đó, để tránh phải rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, stress “sao con người ta ăn ít lại tăng cân vù vù trong khi con mình ăn nhiều, ăn được, ăn tốt mà chẳng tăng cân”, từ sau khi con đón sinh nhật 2 tuổi bố mẹ hãy định kỳ tẩy giun cho trẻ mỗi 6 tháng/lần nhé.

Bên cạnh đó, nguyên nhân trẻ chậm tăng cân còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác như: trẻ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng bào thai, thiếu cân khi sinh ra, trẻ mắc các vấn đề về chuyển hóa, di truyền…Để tìm hiểu chi tiết lý do bé ăn nhiều nhưng không tăng cân, bố mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại “Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân”

Giải pháp để cải thiện tình trạng con ăn nhiều nhưng không tăng cân là gì?

  • Cần có một chế độ dinh dưỡng đúng cách
  • Thức ăn cho con cần phải được chế biến đúng cách
  • Tránh cho con ăn các thực phẩm khó tiêu và gây dị ứng
  • Bổ sung nhiều thực phẩm nhiều chất xơ
  • Cho con uống đủ nước
  • Bổ sung các thực phẩm từ sữa hàng ngày
  • Nên cho con khám dinh dưỡng và tẩy giun định kỳ

Tham khảo mẹo giúp con tăng cân đều mà không cần phải ép ăn

Có rất nguyên nhân khiến con ăn nhiều nhưng không tăng cân, ăn tốt mà vẫn còi. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp các bà mẹ xây dựng thực đơn tăng cân lành mạnh cho con. Kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp mẹ đẩy lùi tình trạng trẻ còi cọc, thấp bé, nhẹ cân của con.

Cân nặng là tố chất quan trọng và mật thiết quyết định đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của con trong quá trình trưởng thành. Nên cần sớm tìm được nguyên nhân bé ăn nhiều nhưng không tăng cân hãy đưa trẻ đi khám tại các cơ sở, trung tâm dinh dưỡng uy tín để được can thiệp kịp thời.

You may also like...